หลายๆคนอาจคิดว่าไรซ์เบอรี่นั้นคงกินเป็นอาหารจานหลักได้อย่างเดียว แต่จริงๆแล้วเราสามารถเอาไปทำได้หลายเมนูมากมายเลยละครับ ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน ไอติม หรือทำเป็นเบเกอรี่ วันนี้ผมเลยจะเอา5 เมนูสุดเจ๋งที่ทำมาจากไรซ์เบอรี่ข้าวที่มีประโยชน์มากมายมาให้ทุกคนได้ดูกันแล้ว 5 เมนูที่ว่านี้มีอะไรบ้างมาเริ่มกันเลยดีกว่า
1.ซูชิข้าวไรซ์เบอรี่
มื้อนี้รับรองคุณค่าทางอาหารเพียบแน่นอน
2.ข้าวต้มมัดไรซ์เบอรี่
3.ข้าวไรซ์เบอรี่มูนมะม่วง
ไอเดียของเมนูนี้สร้างสรรค์มากเลยทีเดียว ใช้ไรซ์เบอรี่แทนข้าวเหนียวซึ่งในตัวไรซ์เบอรี่จะมีความหอมที่มากกว่าข้าวเหนียวทั่วไปตัดกับความหวาน ความเปรี้ยวของมะม่วงสุก แถมมีกระทิราดตัวความหวานอีกนิดนึงด้วย เมนูนี้ไม่ยากนะลองทำกินเองได้เลย ( แต่เมนูนี้แคเลอรี่กระฉูดเลยทีเดียว )
4.ข้าวอบจักรพรรดิไรซ์เบอรี่
เมนูนี้ทำไม่ยากซะด้วยใช้เวลาแค่ 30 นาทีก็ได้ทานแล้ว เที่ยงนี้มาลองทำกินกันดูนะครับ
5.ไอศครีมไรซ์เบอรี่
บ้านเราเป็นเมืองร้อนคงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าเมนูเย็นๆแบบไอศครีมแน่นอน เมนูสุดท้ายนี้ผมมีวิธีทำแถมให้ด้วยจะได้เอาไปทำกินเล่นในครอบครัว
วิธีทำไอศครีมไรซ์เบอรี่
ส่วนประกอบ
น้ำ 2 ถ้วย
ข้าวสารข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย
ใบเตยมัดปม 4 ใบ
กะทิกล่อง 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
พิมพ์ไอศกรีมซิลิโคน
ไม้ไอศกรีมสำหรับเสียบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีและใบเตยลงต้ม (หมั่นคนเพื่อให้ข้าวติดก้นหม้อ) ต้มข้าวจนสุกนานประมาณ 20-25 นาที สังเกตเมล็ดข้าวจะสุกบาน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อกะทิบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือด ใส่น้ำตาล และเกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีที่เตรียมไว้ ต้มพอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
3.เทใส่พิมพ์ วางไม้ไอศกรีมตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง นานประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว นำออกจากช่องแช่แข็ง แกะออกจากพิมพ์แล้ว จัดเสิร์ฟเย็นๆ
เป็นยังไกันบ้างครับกับ 5 เมนูสุดเจ๋งที่ทำมาจากไรซ์เบอรี่ ทั้งน่ากินและก็มีประโยชน์ทั้งนั้นเลย
ที่มา: http://board.postjung.com/892489.html