แต่จริงๆแล้วเราสามารถนำมันไปปลูกใหม่ ให้งอกเป็นผลผลิตเพื่อเก็บไว้ใช้ต่อไป วันนี้ในบ้านมีตัวอย่างผักต่างๆ ที่เราสามารถคืนชีพให้กับมันได้ ลองไปชมกันเลยดีกว่า!!
คืนชีพให้วัตถุดิบ : ผัก 11 ชนิดที่ทานแล้วไม่ต้องทิ้ง เพราะนำมาปลูกใหม่ได้!!
1. ต้นหอม
หากกินช่วงลำต้นของมันหมดแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งส่วนที่เป็นราก ให้นำมาใส่แก้วที่มีน้ำเล็กน้อย วางไว้ในที่ที่มีแสงสว่างพอเพียง หรือริมหน้าต่างก็พอได้นะ หลังจากนั้นมันก็จะงอกออกมาเป็นต้นหอมต้นใหม่
2. กระเทียม
นำกระเทียมวางไว้ในภาชนะแล้วเติมน้ำเล็กน้อยให้มันพอชื้นดูนะเหมียว ไม่นานกระเทียมมันก็จะงอกใบขึ้นดังในรูป
3. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)
4. แครอท
5. ผักคึ่นช่าย
6. ผักกาดหวาน
นำส่วนที่เป็นราก วางในจานหรือถ้วยที่มีน้ำสูงประมาณครึ่งนิ้ว รอจนเริ่มแตกยอดใหม่ จากนั้นจึงย้ายลงดินปลูก
7. ผักชี
8. สับปะรด
กินสับปะรดเสร็จแล้ว ให้ตัดส่วนใบของมันออก แล้วเอาไม้จิ้มฟันเสียบไปที่ก้านของมัน จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำ แล้วเอาออกตากแดดวันเว้นวัน พอเริ่มเห็นรากที่งอกออกมาแล้ว ก็นำลงปลูกกับดินได้เลย
9. ขิง
10. โหระพา
11. ตะไคร้
อันนี้เหมาะสำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ แล้วหาซื้อตะไคร้ไม่ค่อยได้ โดยเราจะใช้ส่วนก้านมาแช่ไว้ในน้ำ แล้วเอาไปตากแดด ภายใน 7 วัน มันก็จะงอกออกมาใหม่ เสร็จแล้วก็นำไปลงดิน
อีกแนวทางในการประหยัด แถมยังปลอดสารพิษอีกด้วย คุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายลองเอาไปทำกันดูนะจ๊ะ
ที่มา : http://board.postjung.com/886966.html