มาดูชัดๆ 10 อันดับอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติเห็นแล้วแทบล้มทั้งยืน


เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารไทยในสายตาชาวต่างชาติ ก็เรียกได้ว่ามีเสียงชื่นชมมากมายถึงความเอร็ดอร่อย เด็ด แซ่บบบ แม้กระทั่งการจัดอันดับอาหารทั่วโลกก็จะมีอาหารไทยเข้าไปสอดแทรกอยู่ในอัน อับต้นๆเสมอ อาทิ ต้มยำกุ้ง ส้มส้มตำ ผัดไทย แต่อย่างไรก็ตามอาหารบางอย่างของชาติเรานั้นชาวต่างชาติมาเห็นก็อาจจะอึ้งจน ถึงขั้นพูดไม่ออกกันเลยทีเดียว เพราะด้วยรูปร่างหน้าตารวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารนั้นสุดแสนจะ ทรมารจิตใจ เรามาดู 10 อันดับ อาหารไทยสุดพิสดารที่ชาวต่างชาติกลืนไม่ลง กันเลยดีกว่า

อันดับ 10 “ยำไข่มดแดง”

ยำไข่มดแดงหรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “แม่เป้ง” นั้นยังนับว่าเป็นเมนูที่คนไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้จัก และเคยลิ้มลองกันมาบ้างแล้ว แต่จริงๆโฟกัสหลักก็อยู่ที่เจ้าตัว “ไข่มดแดง” จะนำมาต้มหรือแกงก็ได้ แต่ถ้ายอดฮิตก็ต้อง “ยำ” แต่รับรองได้เลยว่าถ้าไม่ใช่เจ้าถิ่นแต่เป็นชาวต่างชาติมาเจอเมนูนี้เข้าไป แทบกระเดือกไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะเหมือนกินมดเข้าไปเป็นพันๆตัว!! แต่หารู้ไม่ว่าเจ้าไข่มดแดงนี่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงลิ่วเลยนะเออ

อันดับ 9 “กุ้งเต้น”

คงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน ที่แค่เห็นชื่อน้ำลายก็สอกันแล้ว เพราะความที่ว่าตัวกุ้งยังเป็นๆอยู่จึงคงความสดไว้ได้อย่างเต็มร้อย แต่ถ้าลองมามองในมุมของชาวต่างชาติคงจะตั้งคำถามว่า “เฮ้ยูนี่มันกินได้จริงๆหรือ มันยังไม่ตายเลยนะ”

อันดับ 8 “หนูนาย่าง”
เมนูนี้คาดว่าคนไทยน่าจะรู้จักกันดี แม้ไม่เคยลองลิ้มชิมรสแต่ก็คงได้ยินผ่านหูมาบ้าง เพราะไม่ต้องออกไปหาไกลเลยอยู่จังหวัดในภาคกลางนี่แหละ แต่ด้วยความที่มันเป็น “หนู” และชาวต่างชาติยิ่งมาเห็นการปิ้งแบบจะๆเป็นตัวๆ รับรองกระเดือกไม่ลงแน่นอน

อันดับ 7 “หมกฮวก”
เชื่อ ได้เลยว่าคนไทยบางคนเองยังไม่รู้เลยค่ะว่าฮวกคืออะไร ยอมรับกันมาซะดีๆ :) จริงๆแล้วมันคือลูกอ๊อดของกบของคางคกนั่นแหละค่ะ ที่เอามาหมกตั้งแต่ตัวยังเล็กๆไปจนถังตัวที่เริ่มจะมีขางอกออกมา และเชื่อเลยว่าพอแกะออกมาจากห่อขนาดไม่ต้องบอกว่ามันทำมาจากอะไรหลายคนยัง ต้องส่ายหน้า (ไม่จำเป็นต้องเป็นคนต่างชาติหรอก) เพราะมันน่าพะอืดพะอมมากกว่าน่ากิน

อันดับ 6 ปลาไหลต้มเปรต
เหตุที่ชื่อเมนูนี้ค่อนข้างจะออกไปทางน่ากลัวก็เพราะว่า กระบวนการการปรุงนั้น จะนำปลาไหลใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดทั้งตัวแบบเป็นๆอยู่ ซึ่งแน่นอนพอโดนน้ำร้อนเจ้าปลาไหลก็จะเหยียดตัว พยายามหนีน้ำร้อนทำให้มีลักษณะเหมือนเปรต เพราะฉะนั้นทั้งวิธีการปรุง และรูปลักษณ์ตอนเสิร์ฟ ก็น่าขนลุกไม่แพ้กัน รับรองฝรั่งเซย์โนจ้า

อันดับ 5 ลาบกะปอม
กะปอม” ก็คือ “กิ้งก่า” ดีๆนี่เองเป็นสัตว์อีกชนิดที่ถูกนำมาปรุงอาหารหลากหลายอย่าง แต่ที่เด็ดโดนใจคงไม่พ้นลาบกะปอม ถ้าได้เห็นเป็นจานแบบเสร็จสรรพแล้วก็ไม่ได้น่ากลัวสักเท่าไหร่ แต่พอบอกว่ามันทำมาจากเนื้ออะไรเท่านั้นแหละ อย่าว่าแต่ฝรั่งที่ต้องรีบคายทิ้งเลย คนไทยบางคนยังต้องยอมแพ้ เพราะลองคิดถึงภาพของกิ้งก่าพวกนี้ก็กลืนไม่ลงแล้ว!!

อันดับ 4 ไข่ฮ้างฮัง หรือไข่ข้าว
เมนูไข่ข้าวนี้นิยมกันเป็นอย่างมากในภาคใต้ และภาคอีสาน แต่ไม่ได้หมายความว่าภาคอื่นไม่กินนะเพราะขนาดในกรุงเทพยังมีขายให้ได้เห็น ทั่วไปเลย แต่ถ้าจะเรียกเมนูนี้ว่าเปิบพิสดารก็คงจะไม่เกินเลยไป ถึงจะเรียกมันว่าไข่ข้าวแต่ด้านในมันไม่ใช่บรรจุด้วยข้าว แต่เป็นไข่ที่กำลังจะฟักเป็นไก่!? ถ้าผ่าครึ่งออกมาดูแล้วจะเห็นเป็นตัวลูกเจี๊ยบที่กำลังจะลืมตาดูโลก เรียกได้ว่าฝรั่งแทบกินไม่ลงกันเลยทีเดียว

อันดับ 3 ลาบเลือด
เมนูนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณมากมาย เป็นเมนูสุดฮิตประจำภาคอีสาน ที่ไม่จำเป็นต้องให้ถึงปากฝรั่งเลยเพราะคนไทยหลายๆคนยังสะบัดหน้าหนี เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่างเรียกได้ว่าดิบทั้งหมด ไหนจะสีแดงสดของเลือดอีก พูดแล้วยังขนลุก

อันดับ 2 เนื้อสุนัขแดดเดียว
เป็นเมนูที่คนวิพากษ์วิจารณ์กันทั้งประเทศ เพราะการเอาสุนัข หรือหมาที่เป็นสัตว์เลี้ยงของคนมาทำเป็นอาหารนั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิด ว่าไม่ควรทำ (อย่าว่าแต่ฝรั่งเลย) แต่ด้วยความที่มันแปลก แถมยังมีความเชื่อว่าถ้ากินแล้วจะมีพละกำลังเพิ่มขึ้นเลยทำให้มันมีราคาแพง แถมยังหากินยาก!! ในประเทศไทยนั้นจะมีเฉพาะจังหวัดซึ่งไม่ได้แพร่หลายนัก

อันดับ 1 ต้มข่าแลน
สุดยอดอาหารไทยเมนูแปลกอันดับ 1 คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ต้มข่าแลน” จากสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็กที่สุดแสนจะน่ากลัวหากได้พบเจอ กลับกลายมาเป็นเมนูจานเด็ดที่ใครหลายคนอาจจะส่ายหัว ยอมยกธงขาวก่อนที่จะได้ลิ้มลองเสียอีก เอาเป็นว่าหากใครเคยได้ลองแล้ว ช่วยบอกทีว่าเป็นยังไง

ที่มา: http://www.patjaa.com/474521/

 

Blogger news

Blogroll

About